Thứ Ba, 5 tháng 7, 2011

Viết trong một phút thèm Cafe

2007 - 360's Blog


Cafe. Bỏ qua định nghĩa hóa học hay đi sâu vào tìm hiểu nguồn gốc của nó, cộng với hàng tá sự phân loại. Những kiến thức này bạn có thể tìm đơn giản bằng cách gõ Cafe, Coffee..., thêm một vài từ khóa nữa để hỏi bác Google.
Khi nào người ta uống cafe? Sáng sớm. Thời điểm đương nhiên rồi. Ăn sáng và tạt vào một quán cafe, làm một tờ báo và một cốc màu đen đên nâu nâu mát lạnh, lọc xọc đá viên. Một buối sáng tỉnh táo dù đêm qua có thể bạn vừa thức khuya chat chít hay giải quyết đống công việc bề bộn là mong ước của bạn đúng không nhỉ? Đôi khi người ta uống cafe sáng vì đã là thói quen. Với nhiều người cafe chỉ nên uống vào buối sáng. Cái chất tăng độ tỉnh táo cũng đồng thời làm phí mất vài tiếng giấc ngủ nếu uống vào buổi tối.
Trưa. Đây là thời điểm của một bữa ăn của đồng nghiệp, bạn bè và công việc. Sau khi ăn trưa, rất nhiều công viên chức, nhân viên mẫn cán không tìm được một chỗ nghỉ ngơi tất yếu cần có trong công sở. Họ sẽ nghỉ ngơi ở đâu? Một quán cafe đi kèm cơm văn phòng, máy lạnh mát rượi, ghế nệm êm ái, thoải mái? Nhiều người chấp nhận một bữa cafe thông trưa thay vì ngồi vạ vật trên công ty với vài cái ghế kê sát hoặc gục đầu trên bàn làm việc đến vẹo cổ. Có một người bạn đưa ra ý tưởng về một quán ngủ trưa cho nhân viên văn phòng. Thiết nghĩ nó lại bị biến tướng theo xu hướng Hotel California thì hỏng. 
Tối. Lại cafe. Thực ra cafe trở thành một danh từ chung cho tất cả các loại nước uống trong một quán. Thời điểm này chứng minh rõ ràng nhất cho điều này. Bạn bè í ới gọi nhau đi cafe, tình yêu cũng rủ đi cafe. Thực ra thì nhìn trên bàn một quán cafe máy lạnh mát rượi, bạn thấy người ta uống gì? Sinh tố các loại, kem, bánh ngọt, hoa quả dầm, hạt dưa tí tách, thịt bò khô thơm chảy nước miếng... Đấy, cafe ở những quán điều hòa là thế.
Ngoài thói quen uống cafe bạn bè, một số người chọn cafe để giải quyết công việc. Ngồi cafe máy lạnh, một cái laptop, một điện thoại từ sáng đến chiều. Hẹn hò cũng ở quán đã trở thành thói quen của nhiều người nhất là những người làm báo. Họ có một vài quán ruột và tiêu chí không chỉ là nước uống ngon, yên tĩnh mà phải thêm một yếu tố nữa là wifi nhanh. Ngoài lề là câu chuyện của anh bạn vừa đi Hàn Quốc về kể với giọng rất cay cú. Ở bên ấy anh mất gần 10$ cho một vài phút truy cập internet ở quán cafe hay khách sạn trong khi ở Hà Nội ngồi trên Triệu Việt Vương bật laptop tìm wifi có khi bắt được tín hiệu của 4,5 quán. Tất cả đều free. Internet ở Việt Nam phát triển đáng kinh ngạc một phần có khi cũng vì thói quen cafe wifi của nhiều người. (nói vui thôi nhé)

Nhưng dù máy lạnh có mát đến giời thì cafe theo đúng nghĩa đen hay nâu cũng không thể uống ở mấy quán mặt tiền rộng rãi, kiến trúc đẹp ấy được. Không thể uống nổi. Nếu không nhạt thếch thì cũng khét lẹt, ngọt lịm. Híc. Hay tại cái miệng mình nó quen uống cafe ở những quán vỉa hè nên không quen nhỉ? Nhiều người vẫn thích uống cafe ngắm đường phố. Ngồi điều hòa nhiều khi ra ngoài người dính nhơm nhớp, nguy cơ cảm cúm thì rõ quá rồi. Trong khi ngồi cafe vỉa hè, nếu biết chọn quán thì bạn sẽ có một không gian vừa yên tĩnh để buôn chuyện, vừa mát mẻ. Gió trời thì thôi rồi cứ gọi là lồng lộn chứ không phải lồng lộng nữa.
Quán cafe máy lạnh thì khỏi nói nhé, lên Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Lê Thánh Tông... Nhiều lắm ấy, nó vừa to, vừa sáng lấp lánh, đẹp lung linh đập bôm bốp vào mắt ta. Không thấy mới lạ. Mà quanh đi quẩn lại cũng là Hot, Hotline, Tonkin, Amigo, New windows, một hệ thống Nắng, rùi nhiều nhiều cái tên nữa... Cafe vỉa hè khó tìm hơn. Có khi nó bị nhìn nhầm với mấy hàng trà đá. Quất Quán Thánh, Đinh tầng hai Đinh Tiên Hoàng nhìn ra Bờ Hồ, Giảng Hàng Gai, Năng Hàng Bạc, Lâm Nguyễn Hữu Huân, Nghĩa Hàng Cá, Nhân (Mở nhiều nơi quá) Láng Hạ, Bảo Khánh..., rồi cafe Mai, cafe Thọ,... Sơ sơ cũng hơn vài chục quán ấy chứ nhỉ. Thời buổi kinh tế đắt đỏ, một cốc cafe 20k đã được gọi là rẻ nên cafe vỉa hè là một lựa chọn hoàn hảo cho những "con nghiện" uống hoặc ngắm phố phường... như mình.

P/s: Ngồi phòng điều hòa, uống nước lọc, thèm ngồi cafe (uống sinh tố) nên phải lục lại bài này post lên. Mình nghiện cafe nhưng chỉ nghiện mùi. Một hôm nào đấy sẽ viết riêng một bài về mùi cafe giành cho các mẹ thích làm đẹp như mình nhé.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét