Thứ Hai, 15 tháng 8, 2011

"Mết bai Ếch" - Xôi vò hạt sen

Cho con gái hoặc con dâu tương lai...


Nghĩ đi nghĩ lại mình thấy blog của mình thật là thập cẩm quá đi. Ảnh, những chuyến đi, thời trang, âm nhạc... giờ là món ăn. Nhưng thôi, cuộc sống của mình nó vậy. Có gì mình cứ "phơi bày" ra hết cả. Thế nên mọi người chuẩn bị tinh thần đón nhận cả những công thức nấu ăn của mình nhé.

Hoàn cảnh ra đời của cái món xôi vò hạt sen nhà mình rất buồn cười. Thường mỗi dịp rằm cần cúng to (rằm Tháng Giêng, tháng 7, tết...) vợ lại lục cục nồi chõ để nấu xôi. Món xôi vợ thích ăn nhất và thường xuyên nấu là xôi đỗ xanh. Chẹp. Cái gì chứ cứ nghĩ đến xôi là bụng bảo dạ hí hửng lắm. Người đã béo lại còn thích ăn đồ nếp nên không dám ăn nhiều. Một năm chỉ được ăn có bấy nhiêu lần thế thui đấy. Tủi thân lắm lắm. Tối hôm 13 âm, trước khi đi ngủ, vợ mới thỏ thẻ hỏi chồng: "Chồng thích ăn xôi đỗ xanh hay xôi vò hạt sen?". Chồng chả thèm để ý cái mặt hí hửng của vợ bảo luôn "Xôi vò đi". Ừ thì chiều chồng và chiều cái sở thích của mình, nửa đêm vợ còn nằm che che giấu giấu chồng hỏi bác Google cách nấu xôi vò. (Haha). Công thức của mọi người cứ gram với lạng nọ lạng kia, công thức của em tính bằng bát ăn cơm nhé cả nhà. Lần đầu tiên làm đã được chồng đánh giá là... ăn được nên phải lưu lại bí kíp ngay kẻo quên:

1. Nguyên liệu để nấu được 2 đĩa xôi thật to, nén chặt thắp hương:
- Gạo nếp ngon: 3 bát ăn cơm 
- Đỗ xanh (đỗ còn vỏ nhá cả nhà, mình ko thích đỗ xanh đã qua xát vỏ rồi, ăn xôi ko ngọt bằng): 1,5 bát ăn cơm 
--->>> Nguyên tắc rút ra sau nhiều lần nấu xôi là: đỗ xanh càng nhiều thì càng ngon. Tuy nhiên ko nên quá tỉ lệ 2/3 so với gạo.
- Hạt sen tươi: 2 lạng
- Hành khô, dầu ăn, nước dừa (nếu có)
- Muối tinh, đường, bột nêm Knor

2.  Chế biến:
- Gạo nếp và đỗ xanh ngâm nước ấm ít nhất 4 tiếng. Nếu có thời gian chuẩn bị thì ngâm nước thường qua đêm cũng được. 
- Hạt sen tươi rửa sạch đem luộc chín với 1 chút muối tinh. Vớt ra để ráo. Giữ nước luộc sen lại. Nghiễn hạt sen vỡ ra. (Chỉ vỡ ra làm 4,5 mảnh thui, đừng nát như nghiền đỗ xanh nhé)
- Đỗ xanh sau khi đãi hết vỏ để ráo, vẩy chút muối, xóc đều. Cho vào chõ xôi hấp cách thủy cho chín. Giã nhuyễn đỗ xanh chín. Nếu ko có cối thì chỉ cần cho ra cái bát lấy thìa nghiền là xong.
- Gạo nếp để ráo nước, cho 1/2 thìa cafe muối tinh xóc đều. Trộn đỗ xanh và hạt sen vừa sơ chế vào. Vảy một ít nước luộc sen vào hỗn hợp gạo, xóc đều. (Nếu có nước dừa thì vảy vào thêm càng thơm ngon hơn). Số nước luộc sen còn lại cho vào cùng với nước đồ xôi. Nước đồ xôi nên bằng 1/2 nồi bên dưới nhé.
- Bắc chõ lên bếp nấu. Mọi người thường hay bảo là nước phải đun sôi, còn mình cứ nấu từ khi nước lạnh. Cũng không căn giờ, căn phút, tất cả là cảm quan của mình hết, lúc nấu ăn tập trung chẳng để ý giờ giấc gì cả.
- Khi nước xôi, chõ xôi bốc khói, mở nồi ra, cho 2 thìa dầu ăn, đảo đều. Dầu ăn sẽ làm xôi tơi hơn. Sau đó cứ tầm 5-10p đảo lại xôi 1 lần cho chín đều. Vì là xôi vò nên mình nấu kĩ hơn bình thường một chút. Lúc xôi gần được: cho vào 2 thìa đường và 3 thìa cafe Knor, đảo đều, đậy vung lại đun tiếp.
- Trong lúc xôi chưa chín, tranh thủ bóc hành khô, thái mỏng, phi hành. Đảm bảo với mọi người, đây là lúc cả nhà ngó lên ngó xuống xem mình nấu gì mà thơm thế. Hành phi vàng vừa phải đừng để cháy khét nhá. Hihi.
- Bây giờ thì xôi chín rồi, mở nồi xôi ra, cho hành đã phi thơm lừng vào này, thêm vài thìa dầu ăn của chỗ hành phi vào nữa này. Đảo đều lên nhá. Sau đó để trên bếp khoảng 3 phút nữa. Bắc nồi ra và cho ra đĩa. 
Nồi xôi nấu và ăn xong từ hôm kia mà đến hôm nay vẫn còn tưởng tượng cái mùi thơm sực nức lúc mở vung ra. Hihi.

3. Yêu cầu chất lượng: 
- Hạt xôi tơi, không bị dính vào nhau: Thế nên mới có tên là xôi vò mừ lị. Màu xôi vàng óng. Hạt nếp không bị nát.
- Hạt sen chín bung, bở nhưng không nát.
- Mùi hương thơm lựng.
- Lúc ăn xôi phải đậm vừa, hơi ngòn ngọt. Tiêu chuẩn xôi là dù để trong tủ lạnh 1 đêm nhưng sáng hôm sau ăn vẫn không bị khô. Không cần hấp lại vẫn nhai tốt.

Vì đã ăn hết rồi nên không có ảnh để chụp cho mọi người. Nợ ảnh mọi người lần sau vậy nhé. Cực kì áy náy cái vụ ảnh này ạ. Em mượn tạm ảnh của một bạn trên web nhá, nhưng thành phẩm của em có cả hành khô nữa cơ, và nhìn nó còn vàng hơn thế này. Huhu.


Có một kỷ niệm nhỏ về món xôi vò. Thực ra trong cuộc sống, hình như lần đầu tiên của mọi thứ bao giờ cũng khó quên. Ăn xôi vò cũng thế. Hồi mình rất bé, chắc chỉ học cấp 1 thôi. Đầu xóm có một nhà danh gia vọng tộc, trong nhà ấy có một bà cụ. Bà cụ tốt lắm, thường hay nấu món nọ món kia và gọi trẻ con cả xóm đến ăn. Món nào cũng ngon không tả được. Một ngày gì đó bà nấu xôi và mang cho tôi. Bình thường mẹ chỉ nấu xôi trắng, xôi dừa, xôi đỗ xanh, đỗ đen, hạt xôi dẻo dẻo chứ đâu có rời như xôi bà nấu. Thế là tò mò, là thích và ấp ủ mãi đến tận bây giờ mới có cơ hội làm lần đầu tiên. Và lần đầu tiên này, cũng giống như lần đầu tiên năm nảo năm nào, ấn tượng lắm đấy. Hihi.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét