Thứ Ba, 2 tháng 8, 2011

Yoga

Tôi biết đến Yoga qua quá nhiều nguồn khác nhau: sách báo, internet, bạn bè... (nghe giống như một phần cần đánh dấu khi đăng ký làm thành viên một diễn đàn nào đó nhỉ). Nhưng cũng chính vì "quá nhiều nguồn" ấy, tôi cảm thấy tác dụng của nó dường như bị thổi phồng. Cảm giác không đủ tin tưởng và thực sự mông lung. Tôi mặc nhiên nghĩ đó là một môn "thể thao" giành cho người lớn tuổi, những người thích chữa bệnh và đương nhiên không giành cho những người ưa thích năng động như tôi.
Tuy nhiên, cảm nhận đó của tôi thật chủ quan vì có lẽ tôi đã kì vọng ở tác dụng của nó quá nhiều. 
Một chị bạn đã rủ tôi tập Yoga. Ở thời điểm rất cần kiểm soát cân nặng, tôi đã coi nó như một công cụ hỗ trợ giảm cân trong mùa đông. Nhưng tôi đã lầm, Yoga không đơn giản như thế với tôi.
Nếu bạn từng nghĩ như tôi, tức là chỉ những người chậm rãi, kiên trì, mềm dẻo mới nên tập Yoga thì... bạn đúng 1 nửa rồi đấy. Tôi đi tập Yoga để rèn luyện những điều ấy cho mình.

Khi bắt đầu tập Yoga, bạn cần chuẩn bị những gì?
1. Chỗ tập thuận lợi: Gần cơ quan, gần nhà, tiện đường đi. Làm thế nào để địa điểm tập không làm bạn ngại ngần đi tập nhất.

2. Sự kiên trì: Kiên trì để tập hết 1 tháng đầu tiên. Thường khi bắt đầu tập Yoga bạn sẽ chỉ được tập 2 buổi 1 tuần. Mỗi buổi kéo dài từ 1.30 phút đến 2 giờ. Vì khoảng cách giữa hai buổi tập quá xa nên bạn sẽ thấy lười và ngại đi tập. Sau một tháng đầu tiên, bạn hãy quyết định theo hay không theo tiếp môn tập này. Nếu tiếp tục tập, bạn hãy đến lớp tập vào bất cứ giờ nào và ngày nào có thể.

3. Sự dẻo dai: Mặc dù trước khi tập những Asana các bạn sẽ được khởi động nhưng cũng nên đến sớm hơn giờ tập 5, 10 phút và tự khởi động các động tác liên quan đến khớp háng, chân để khi bắt đầu ngồi thiền và khởi động thở thoải mái hơn.

4. Quần áo tập: Chất liệu cotton hoặc các chất liệu khác co giãn, thấm mồ hôi tốt. Độ dài vừa phải. Quần tập nên là cạp chun.

5. Các quy tắc khác:
- Chỉ tập trước khi ăn hoặc sau khi ăn ít nhất 3 giờ đồng hồ.
- Trong vòng 1 giờ đồng hồ sau khi tập xong không được động vào nước. Nên tắm sơ hoặc rửa sạch tay, chân trước khi tập.
Chỉ cần 5 điều đơn giản như vậy là bạn đã có thể bắt đầu tập yoga. Yoga đặc biệt tốt cho xương, khớp và các tuyến nội tiết, các tuyến khác của phụ nữ. Bản thân tôi sau một năm tập Yoga thường xuyên đã tự nhận thấy những thay đổi căn bản về sức khỏe. Những thay đổi từ những việc đơn giản, nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống: Leo 4,5 tầng nhà phăm phăm không hụt hơi, đi bộ hay đạp xe thoải mái hàng tiếng đồng hồ vẫn không bị mỏi đầu gối, tinh thần thoải mái, ngủ ngon và rất sâu dù chỉ là một giấc ngủ 30 phút hoặc ít hơn, cơ thể dẻo dai, mềm mại và cân nặng giảm một số kha khá (hihi).

P/s: Tặng các bạn một số hình ảnh các động tác đơn giản khi bắt đầu tập Yoga và ... biển Cô Tô (rất là liên quan đến nhau nhỉ).
Một nhân vật đặc biệt trong tấm ảnh cuối: Bibi - tình yêu của vợ chồng tôi.

Và một bản nhạc Yoga nhẹ nhàng giành cho đêm...


Chúc cả thế giới và người đàn ông của em ngủ ngon...

8 nhận xét:

Nặc danh nói...

Học yoga xong được người đẹp như trong ảnh ko??? tớ đi học luôn.

Unknown nói...

Nếu tập kiên trì thì được đẹp hơn ảnh ấy. Bạn trong ảnh hơi ... gày nên chỉ đẹp nhất khi chụp ảnh và lên hình thôi. Bên ngoài phải có da có thịt mới thích.

Nặc danh nói...

Mình chỉ cần trông săn chắc như vậy thui, gày thế cũng muốn nhưng chắc chả đưuơc vì tớ giờ ú lắm, nhìn người mảnh khảnh,xương xương như bạn trong ảnh lại thik mê lên được.
à mà ấy chụp ảnh à ? được cái bạn kia diễn có hồn lắm , nhìn có sức hút cực >>> Nhìn ảnh là muốn đi học yoga. thanks ấy !

Unknown nói...

Bạn đi tập đi. Yoga kết hợp ăn kiêng giảm cân và dáng đẹp lên đấy. Nhớ tập thường xuyên nhé.
Ảnh trong blog hầu hết là tớ chụp bạn ạ. Bộ này cũng thế.

Quang Tao nói...

chị echxinh đang tập Ad Yoga 57 Láng Hạ thì nhận xét dùm em xem chất lượng phòng tập và giáo viên ở đó ra sao đi.Em cũng định đk 1 khóa ở AD mà.Thanks chị.

Unknown nói...

Chị thấy phòng tập ở đấy cũng đc em ạ. Ở đấy có 2 phòng tập. Em đi tập lớp mới chắc là đc tập ở phòng to. Phòng nào cũng có điều hoà nên ko vấn đề gì.
Giáo viên tận tình. Em mới tập nên tập lớp các thầy cô người Việt Nam như cô Thư, cô Ninh, cô Huyền, cô Hà. Lớp của thầy Trung và các dada nên tập sau khi thành thục thì tốt hơn.
Nhớ gọi điện đăng ký chỗ trc nhé vì lớp mới thường đông em ạ.

Quang Tao nói...

thanks chị nhiều nhiều nhé :D

Nặc danh nói...

ac ac...???gầy nhanh vậy sao? hjk

Đăng nhận xét