Thứ Hai, 5 tháng 9, 2011

"Mết bai Ếch" - Cá chép kho thịt

Những ngày mưa, nhớ mẹ và nhớ nhà. Nhớ cả nồi cá kho của mẹ. Từ khi lên Hà Nội, con mới tập ăn cá chép. Cá biển mặn thịt, đậm, chắc và thơm. Cái thứ mùi thơm người đồng bằng khó lòng yêu thương nổi. Cũng từ khi lên Hà Nội, con mới biết đến cá kho với thịt. Hồi còn ở nhà, cái đũa đang rán cá mà máy mó sang nồi thịt kho là mẹ mắng té tát rồi, huống hồ kho hai thứ ấy với nhau. Thế mà chồng lại thích ăn món này. Công nhận một điều, chỉ có cá sông hoặc cá nước lợ là kho kiểu này ngon, còn cá biển mà kho với thịt sẽ lạc mất vị ngon của cá. 
Nhớ mẹ và trời mưa, hai lý do để bắc nồi lên bếp... Cá chép kho thịt bắt đầu:

1. Nguyên liệu: 
- 1 con cá chép to (ít nhất 1 cân, đầu để nấu chua nhé). Nếu không muốn mua cả con, có thể chọn khúc giữa của một con to hơn. Mình thường chọn cách thứ hai, vừa không phải ăn đuôi cá nhiều xương, vừa căn được lượng ăn vừa đủ. Một khúc cá tầm 7-8 lạng là ok rồi.
- Thịt ba chỉ (hoặc thịt chân giò, đoạn có nhiều gân và hơi mỡ): 2-3 lạng.
- Gừng, giềng, sấu xanh (5 quả), hành khô, ớt (2 quả), đường, gia vị, nước mắm, nước hàng (kẹo đắng), hạt tiêu.

2. Sơ chế:
- Cá đánh sạch vảy, xóc chút muối tinh, rửa sạch, để ráo. Cắt khúc dày 5 cm sau đó chẻ dọc thành 2,3 miếng.
- Thịt thái miếng như kho tàu.
- Gừng, giềng thái lát. Sấu xanh cạo vỏ. Hành khô bóc vỏ đập dập, bằm nhỏ.

3. Chế biến: 
- Cho thịt vào nồi đảo cho săn, hơi xém vàng. Nêm chút nước mắm + gia vị.
- Cho hành khô đã bằm nhỏ vào đảo vàng cùng thịt. Hành thơm và thịt vàng, săn. Mỡ từ thịt sẽ tự tứa ra làm hành dậy mùi.
- Đổ nước ngập qua thịt, đậy vung, đun sôi.
- Nồi thịt sôi, xếp cá vào nồi. Cho gia vị vừa ăn. Nước hàng, hạt tiêu (nguyên hạt). Đậy vung lại để nồi cá sôi lên, cho gừng, giềng, ớt tươi, sấu vào. Đậy vung, bật nhỏ lửa đun liu riu. (Nên kho cá trong nồi dày).
- Khi cá hơi cạn nước, vớt sấu ra dầm, bỏ hạt. Thêm một chút nước để hòa đều. Sau đó cho vào nồi, đậy vung lại, chờ cá sôi tiếp.
- Cá sôi, cho một hai thìa đường vào (tùy khẩu vị), đậy vung, đun tiếp đến khi nước sền sệt vừa ăn là được. Bắc ra, rắc thêm chút hạt tiêu đã xay nhỏ. 

*** Chú ý: Không đảo, lật cá trong quá trình kho. Tránh cá bị nát, mất thẩm mĩ.
Ảnh đây ạ: Nồi cá lúc đang đun. (Lúc nấu xong ăn vèo cái là hết nên em chả chụp được kiểu nào).


7 nhận xét:

Nặc danh nói...

Thế này gọi là cá chua ngọt à Ếch? Chị chỉ đơn giản cá + thịt + giềng + thêm các gia vị chỉ mình mình gia giảm đc, người khác chịu chết luôn. Thế là thành 1 nồi cá ma de bai CĐ :)

Unknown nói...

Hihi. Mỗi nơi và mỗi người có một cách nấu ăn riêng mà chị. Riêng đối với cá, kiểu gì nhà em cũng phải cho chút chua chua để khử tanh. Cá kho thịt hơi bị... ngấy, thêm chút chua cay ngọt cũng rất là đưa đẩy. Chị thử 1 lần xem, có khi lại thích ấy chứ ạ.

Nặc danh nói...

Lần đầu tiên chị được biết món cá kho có sấu, mặc dù,thường xuyên kho cá đây! Lại phải thử xem sao!

Nặc danh nói...

Em ơi, thấy em order được cafe tắm và uống, nếu được cho chị 1kg nhé! cho chị contact và chi tiết thế nào để chị chuyển khỏan nhé! chị gần nhà Củ Đậu!

Unknown nói...

Cá kho với sấu nhưng vì có thịt nên em chỉ cho ít thôi chị ạ. Nếu cho nhiều quá em sợ nó phá hết vị nồi cá. Nối này em chỉ cho 4-5 quả thôi và cũng ko dầm ra như bình thường, em dùng để khử tanh là chính ạ. Nhưng ăn sấu kho với cơm cũng cực kì thú vị ạ.

Unknown nói...

@ Về vụ cafe ạ: Em sẽ nhận đăng ký của mọi người rồi báo chị ạ. Nếu ko nhiều lắm thì em cứ đặt về, hnao chị qua lấy gửi tiền cho em cũng đc ạ. Hihi.
Chị cứ add nick YM của em nhé: ech.xinh

Nặc danh nói...

Tks em nhiều! chị đã add YM rồi em nhé!

Đăng nhận xét