Thứ Sáu, 28 tháng 10, 2011

"Mết bai Ếch" - Cà tím om cho ngày mùa đông sắp tới

Cho con gái hoặc con dâu tương lai!
Cho chồng yêu, mỗi ngày mùa đông...

Từ những ngày mới yêu, mình đã dụ khị người yêu bằng món này. Chỉ cần gọi điện thoại nỉ non "hôm nay em nấu cơm đấy, cà tím om" là có một người phóng xe đến ngay lập tức. Đến khi người yêu trở thành chồng, mỗi khi trời lạnh mình lại lục đục lá lốt, tía tô. Món này dễ làm, dễ ăn, tốt cho sức khỏe và đặc biệt đưa cơm.

1. Nguyên liệu (cho 4 người ăn)
- Cà tím: 02 quả nhỏ
- Cà chua: 02 quả
- Đậu
- Thịt ba chỉ: 3 lạng
- Lá lốt (1 mớ), tía tô, hành hoa, hành khô, mẻ (nếu ko có thay bằng sấu, me tạo độ chua). Ớt (hoặc sa tế).

2. Chuẩn bị: 
- Rửa sạch, để ráo nước tất cả các nguyên liệu
- Thịt ba chỉ thái vừa ăn (có thể thái con chì hoặc thái mỏng tùy theo sở thích và thói quen của từng nhà)
- Cà tím rửa sạch, bỏ cuống, bổ cau ngâm vào nước muối loãng để bớt nhựa, ko bị thâm.
- Thái nhỏ lá lốt, tía tô, hành hoa.
- Cà chua bổ cau.
- Đậu thái nhỏ vừa, rán vàng. Có thể thay đậu rán bằng đậu nướng nhưng bây giờ mình chẳng dám mua đậu nướng sẵn ngoài chợ nữa. Híc.

3. Chế biến:
- Bước 1: Bắc chảo lên bếp, để chảo khô cho thịt ba chỉ vào. Không cần cho mỡ vì mỡ từ thịt sẽ tứa ra. Đảo đều thịt ba chỉ cho săn, xém vàng. Cho hành khô vào đảo cùng tạo mùi thơm. Sau đó cho 1 thìa mắm + gia vị vừa phải. Nêm nhạt một chút đủ để ngấm thịt vì chút nữa khi đầy đủ các nguyên liệu mình sẽ nêm thêm.
- Bước 2: giờ thì thịt đã săn, hành khô thơm ngào ngạt rồi nhé. Mình sẽ cho cà tím vào đảo đều, sau đó cho đậu rán vàng ươm vào nữa. Nêm thêm bột canh, bột nêm. Tất cả đảo đều thật nhẹ nhàng (tránh làm đậu nát). Để một chút cho đậu và cà ngấm nghía gia vị, đổ nước sâm sấp mặt nguyên liệu. 
- Bước 3: đợi chảo cà sôi bùng lên, mình đập dập hạt tiêu thảy vào nồi khoảng chục hạt. Nếu ai có sấu thì thả sấu vào, ai dùng mẻ thì cho mẻ vào. Cắt 2 quả ớt tươi vào nữa. (Còn một cách để có vị cay cũng ngon đấy là sa tế nhưng dạo này vì không tin tưởng nên tớ ko cho sa tế vào nữa, đành thay bằng ớt tươi). Mình để lửa liu riu cho cà tím chín mềm. 

- Bước 4: Để nồi cà sôi liu riu một chút, đến khi cảm thấy cà tím gần chín thì cho cà chua vào đảo đều. (Bạn nào dùng sấu hay me thì nhớ dầm sấu với me luôn nhé). Lại chờ chảo sôi lên, bật nhỏ lửa đun tiếp cho đến khi nước còn sền sệt trong chảo, cho lá lốt, tía tô, hành hoa thái nhỏ vào đảo đều. Rắc hạt tiêu xay nhỏ. Bắc ra ăn nóng.

4. Yêu cầu: Cà tím, thịt ba chỉ chín mềm. Tất cả ngấm đều gia vị. Món này ăn vừa có vị chua chua, cay cay, vừa thơm không dứt ra được. Cảm giác một ngày mùa đông, cầm trên tay bát cơm nóng hổi, cắn một miếng đậu, một miếng thịt ba chỉ, đưa đẩy thêm miếng cà tím. Vị cay của ớt xua đi hết cơn gió đầu mùa. Tùy theo khẩu vị của từng gia đình nhưng món này ăn đậm mới ngon, không nên cho nhạt quá mọi người nhé. Chúc cả nhà cuối tuần vui vẻ, mùa đông ấm áp. Nhà mình ngày mai lại làm cà tím om nhé chồng.

Thành phẩm của nhà mình đây. Hôm ấy quên mua cà chua nên thiếu màu đỏ nhưng hương vị không khác là mấy đâu. Hihi. 4 nhận xét:

Kate Nguyen nói...

Tuyet, thanks ban. Minh se lam mon nay :)

Unknown nói...

Làm xong nhớ phát biểu cảm tưởng nhé bạn. Hihi

Nặc danh nói...

mày ơi món này đậu cắt nhỏ rán giòn sao lại cắt miếng to thế

Unknown nói...

Chụp lên to thế mày ạ. Bên ngoài vừa bé vừa mỏng, dài dài nữa. Nhưng cũng ko nên cắt quá nhỏ mày ạ, Lúc đảo dễ bị nát, mất ngon.

Đăng nhận xét