Thứ Sáu, 18 tháng 11, 2011

Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi - P1

Tôi lấy tên một cuốn sách rất "hot" vào cái thời sinh viên cũ kĩ để bắt đầu cho bài viết của mình. Tên cuốn sách này cũng gần tương tự như nhiều câu châm ngôn :"Tính cách tạo nên số phận" hay một câu nói quen thuộc của ông bà ta "Nhân định thắng thiên". Điều này không cần phải viết nhiều vì nó quá chung chung nhưng cũng rất rõ ràng. Tôi nghĩ nếu dẫn chứng thêm cũng chỉ khiến những gì tôi định viết trở nên dài dòng. Vì thế chúng ta cùng đi vào vấn đề chính.


                                             
Cách đây hơn một năm, tôi tham gia bàn luận ở một "nơi" về thời trang. Nơi ấy chúng tôi gọi thân thương là "nhà mình". Ngôi nhà của những người phụ nữ trăn trở với chính bản thân mình "Làm sao để mình đẹp lên mỗi ngày". Chúng tôi tự hiểu rằng bản thân mỗi người phụ nữ có quyền được làm đẹp. Tôi không giống như nhiều người bị suy nghĩ "ăn cho mình, mặc cho người" ăn sâu vào tiềm thức. Khi đưa ra một góp ý cho mọi người tôi thường động viên các chị em thân thương của mình: Làm đẹp đầu tiên để nâng giá trị của chính bản thân mình. Và đẹp từ trong ra ngoài là điều mà chúng tôi luôn hướng tới. Tôi không phải là một người xuất sắc, càng không thể đặt mình bên cạnh những người đẹp chân dài, những em gái tuổi teen trẻ trung. Tôi chỉ nhận mình có một niềm đam mê với thời trang và mang những gì mình thu thập được từ kinh nghiệm bản thân để đóng góp cho mọi người.

Bắt đầu từ ngôi nhà chung này và một vài mạng xã hội khác, tôi nhận được những trăn trở của các chị, các bạn, các em về phong cách, về sự nhàm chán, về cũ kĩ ... trong thời trang. Tóm lại, vấn đề tôi nhận thấy ở đây, không phải là sự xấu xí hay lạc hậu, không theo kịp mốt. Tất cả quy về một vấn đề: Sự tự tin của bản thân mỗi người. Sự tự tin ấy giúp tôi dám mặc một chiếc váy quây bó sát khi đi chơi với người tôi yêu, trong khi thân hình tôi không phải là đẹp. Sự tự tin ấy giúp tôi luôn nở nụ cười thật tươi khi nhìn người đối diện, mặc nhiên tôi cho rằng sự tươi tắn chính là chìa khóa đầu tiên mở trái tim của người đối diện. Tôi cũng nhận ra rằng, phụ nữ chúng tôi thật đáng (để các anh) thương. Đáng thương vì sau khi thực hiện những trọng trách của người vợ, người mẹ, chị em chúng tôi nhìn vào gương. Trong chiếc gương ấy, là ai? Không còn là một người yêu, người vợ mới cưới hấp dẫn, chỉ còn hình dáng của một người mẹ yêu con, một người vợ tận tâm với chồng. Hàng ngày, vợ chồng tôi may mắn có được 1 tiếng lang thang dạo khắp các con phố của Hà Nội. Một sở thích hơi... không tốt của chúng tôi là ngắm nhìn các chị em mặc gì trên phố. Chồng tôi thường nhắc nhở tôi khi bắt gặp những chị em chưa được chỉn chu trong ăn mặc. Điều anh mong muốn là, dù tôi có con nhỏ, bầu bì không thể mặc đẹp như hồi son rỗi thì cũng hãy cố gắng đừng bao giờ giống những người phụ nữ ấy, đừng bao giờ để bản thân mình thấy chán ghét chính hình ảnh của mình trong gương.


Tôi tự đặt ra cho mình những nguyên tắc nho nhỏ. Và nếu bạn, lúc này đây đang cảm thấy chưa hài lòng với bản thân mình, tôi nghĩ có lẽ vài nguyên tắc nhỏ thế này trước tiên sẽ giúp bạn thay đổi vài thói quen...

1. Không bao giờ mặc đồ ngủ, đồ bộ ở nhà ra đường (dù đi chợ, đi ra ngõ mua vài thứ linh tinh...). Thực ra thời gian để xỏ một chiếc quần, khoác 1 chiếc áo đơn giản không đến 5 phút. Cớ sao ta phải biến mình thành một bà nội trợ lôi thôi.


2. Tô son trước khi ra khỏi nhà. Son dưỡng hay son màu đều được.

3. Không bao giờ để tóc bẩn, quần áo nhăn nhúm, nhàu nhĩ.

4. Mỗi buổi sáng hãy tự mỉm cười với mình trong gương.

5. Uống một cốc nước thật to mỗi sáng thức dậy.


6. Nói không với đường, bánh ngọt, nước có gas, cafe và các loại chất kích thích (rượu, bia...)


7. Tập thể dục ít nhất 3 ngày trong tuần.


8. Luôn có trong tủ một vài chiếc váy ngủ gợi cảm. Tách bạch giữa quần áo mặc để làm công việc nội trợ và quần áo mặc đi ngủ.


Những nguyên tắc này tôi tự áp dụng cho bản thân mình từ khi biết ý thức về việc làm đẹp. Đến giờ, khi ở bên cạnh chồng, đôi khi tôi cũng xấu xí hơn bình thường nhưng ít ra cũng không để cho người đàn ông của mình lắc đầu ngán ngẩm. Tôi viết ra đây đề phòng những lúc chính bản thân mình quên mất đôi ba việc trong số những nguyên tắc ấy. Cuộc sống mà, nhiều lúc tự bào chữa rằng mình có nhiều việc để lo, nhiều thứ phải làm nên thả lỏng bản thân, đánh mất một vài thói quen tốt. 


Phần một tạm dừng ở đây. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét